Cách thiết kế ánh sáng cho sân khấu biểu diễn ngoài trời

Cách thiết kế ánh sáng cho sân khấu biểu diễn ngoài trời

Bên cạnh yếu tố âm thanh thì ánh sáng cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công của buổi biểu diễn. Việc thiết kế ánh sáng cho sân khấu là một công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, hoàn hảo và cẩn thận rất cao. Vì chỉ cần mắc phải một sai sót nhỏ của bộ phận ánh sáng thì cũng có thể làm hỏng mất buổi biểu diễn trong chương trình. Do đó với cách thiết kế ánh sáng cho sân khấu biểu diễn ngoài trời dưới đây sẽ giúp cho các bạn biết được cách thiết kế ánh sáng sân khấu biểu diễn sao cho hợp lý và hoàn hảo nhất.

 

Xác định hình dáng, kích thước của sân khấu

Để có được một hệ thống ánh sáng sân khấu hoàn chỉnh thì điều đầu tiên mà người thiết kế ánh sáng cần chú ý đến đó là xác định hình dáng, kích thước của sân khấu biểu diễn.

Việc xác định rõ về kích thước, hình dáng của sân khấu sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được chính xác số lượng đèn cần dùng, vị trí đặt đèn ra sao, chuẩn bị các thiết bị chiếu sáng có chiều cao, kích thước như thế nào để phù hợp với sân khấu. Thông thường thì hầu hết các sân khấu biểu diễn đều có hình dạng hình chữ nhật và có bục lên xuống hai bên để cho nghệ sĩ có thể giao lưu với khán giả.

Lắp đặt đèn sân khấu

Thông thường với một sân khấu biểu diễn thì cần đến các loại đèn như: đèn par led đổi màu, đèn par led vàng, đèn moving head beam…. Các loại đèn sân khấu ngoài trời sẽ được lắp vào tay treo đèn hai bên đối diện chiếu vào sân khấu và đặt ngay tại sân khấu. Đèn thường sẽ được lắp vào khung giáo bằng thép rồi gắn lên trần sân khấu hoặc dựng dưới đất sao cho hợp lý nhất. Vì vậy khi lặp đặt đèn chúng ta cần phải tính toán số lượng đèn cũng như độ chịu lực của khung giáo thép là như thế nào để tránh gãy, sập.

Bên cạnh đó khi lắp đặt đèn cần phải chú ý đến nguồn điện, công suất, thông số kỹ thuật các loại đèn để xem nó có phù hợp với điện thế nơi lắp đặt hay không. Các bạn có thể sử dụng công thức vật lý W = V x A, có nghĩa là watts = volts x amps để kiểm tra dễ dàng nhất. Đồng thời cần chú ý đến việc  kết nối đèn dúng dây để tránh trường hợp bị chập, cháy nổ.

Hình ảnh có liên quan

Xác định số lượng đèn phù hợp

Chúng ta cần phải để ý đến diện tích sân khấu để có thể tính toán số lượng đèn sao cho phù hợp nhất, đảm bảo cho việc lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả tốt nhất. Ở Việt Nam, thông thường sân khấu thường rộng từ 60 đến 120m. Với một sân khấu biểu diễn có kích thước 60m thì cần đến khoảng 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng, 2 đèn moving head beam.

Kết quả hình ảnh cho cách chọn đèn sân khấu phù hợp không gian

Việc phân bố, lắp đặt các đèn chiếu sáng cần phải hợp lý để ánh sáng chiếu tập trung và toàn diện hết không gian sân khấu, tránh tình trạng chỗ tối chỗ sáng. Đồng thời cần chỉnh hướng đèn chiếu cho chuẩn xác, đó là hướng mà đèn phải lệch với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ. Tiếp theo là việc cài đặt lập trình điều khiển ánh sáng, chiếu sáng cho đèn (nếu cần thiết).

Việc lắp đặt đèn chiếu sáng cho sân khấu là điều vô cùng cần thiết, hy vọng với những gợi ý mà chúng tôi mang đến trên sẽ giúp cho các bạn có thể thiết kế được ánh sáng cho sân khấu biểu diễn một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn rất nhiều các loại đèn sân khấu khác nhau như đèn sân khấu nháy theo nhạc, đèn sân khấu led stage light, đèn sân khấu led… để giúp cho sân khấu trở nên hấp dẫn hơn.