Đèn moving head là gì? Các loại đèn moving head

Đèn moving head là thiết bị không thể thiếu trên các sân khấu chuyên nghiệp dù lớn hay nhỏ hoặc các sự kiện văn hóa quan trọng.

Đèn moving head là gì?

Đèn moving head là gì?

Đèn sân khấu moving head là loại đèn có đầu cử động, tương tự như đèn scanner, nhưng đèn scanner có khả năng quét ngang và dọc bằng cách phản chiếu ánh sáng qua 1 tấm kính phản chiếu (mirror) nên chuyển động của ánh sáng rất nhanh và chính xác.

Đèn moving head còn gọi là đèn robot, đây là loại đèn sân khấu có đầu có khả năng xoay trái – phải, lên – xuống một cách linh hoạt với những góc di chuyển rộng, có thể tạo ra nhiều hiệu ứng như đổi màu, đổi hình hay còn gọi là gobo.

Một số đèn cao cấp còn được trang bị tính năng tăng giảm độ sáng, phóng to – thu nhỏ hình, tập trung tia sáng, có thể chạy theo nhạc, chớp – tắt, chiếu ra hình (gobo), luồng tia. Khi kết hợp từ 4 cây trở lên sẽ tạo ra những hiệu ứng ánh sáng sân khấu rất hoành tráng.

Ngoài việc sử dụng trên sân khấu, loại đèn này còn được sử dụng trong các vũ trường, quán bar, phòng hát karaoke,… bởi khả năng quay trái phải, lên xuống cùng với hiệu ứng đổi màu, combo, thay đổi độ sáng,… tạo nên những cảnh vui mắt, nhộn nhịp và hấp dẫn.

Có mấy loại đèn moving head?

Loại bóng và chức năng là hai yếu tố để phân loại đèn moving head trên thị trường, cụ thể đèn moving head được chia làm các loại sau đây.

Đèn moving head beam

Đây là loại đèn sân khấu có sử dụng bóng Philips công nghệ mới. Bóng đèn này có ánh sáng tại mức siêu sáng, màu sắc đẹp và ấm. Đèn có độ bền ổn định và không tỏa ra quá nhiều nhiệt nên giúp người dùng tiết kiệm nguồn năng lượng điện một cách đáng kể. Loại đèn này mang đến một không gian thoải mái, ấn tượng cho người dùng. Đặc biệt nó còn tạo nên bầu không khí cực kỳ sang trọng và chuyên nghiệp cho buổi sự kiện.

Đèn moving head beam gồm các loại phổ biến.

Đèn moving beam 230

Đèn moving head beam 230 có khả năng tạo ra những hiệu ứng hoa văn độc đáo cho sân khấu, sử dụng 14 bánh màu và 1 màu trắng và 17 gobo hình với mỗi gobo đều được lồng 2 hoặc lồng 3 hình. Sử dụng bóng đèn beam công suất 230W 7R siêu sáng, góc beam lên đến 3,8. Thiết kế 3 chế độ chạy chính là chạy tự động, chạy theo nhạc, chạy theo bàn điều khiển ánh sáng DMX đem đến các hiệu ứng độc đáo, đa dạng nhất. Phù hợp với các hệ thống ánh sáng sân khấu, hội trường, sân khấu, sự kiện, đám cưới,…

Đèn moving beam 260

Đây là loại đèn được sản xuất vào năm 2019 với thiết kế đột phá trong công nghệ chiếu gobo hình. Đèn moving beam 260 sử dụng bóng beam 260 9R siêu sáng có khả năng chiếu sáng beam góc từ 0-4 độ có độ tụ sáng cao. Điểm nổi bật của loại đèn này đó chính là hệ điều khiển macro, điều khiển linh hoạt các động cơ, các gobo hình chạy rất độc đáo, tạo ra được các matrix nhiều màu. Ngoài ra còn được thiết kế theo 3 chế độ chạy chính: chạy tự động, chạy theo nhạc và chạy theo bàn điều khiển ánh sáng DMX linh hoạt trong quá trình điều khiển. Chính vì thế, đèn moving beam 260 thường được ưu tiên sử dụng trong các sân khấu, trung tâm tổ chức sự kiện, đám cưới, nhà hàng, phòng trà,…

Đèn moving head tam giác 9 mắt

Đây là dòng đèn được sử dụng phổ biến trong các  phòng karaoke, quán bar, vũ trường,… Đèn moving head tam giác 9 mắt sử dụng nguồn sáng led với bóng led RGBW siêu sáng với thiết kế 9 mắt LED, mỗi mắt 10W được bố trí đều trên 3 cạnh tam giác của đèn, có thể quay ngang 540 độ, dọc 150o giúp đèn có thể tỏa sáng tốt. Đèn khi chạy tạo ra 9 luồng sáng đổi màu chụm ra chụm vào rất là đặc sắc, tạo cho không gian thêm phần sôi động, náo nhiệt.

Đèn moving head halogen

Đây là loại đèn sử dụng bóng halogen, thường sử dụng 2 loại là bóng đũa halogen hoặc bóng chén halogen. Dòng bóng halogen là loại có độ sáng tốt nhất, được sử dụng phổ biến rộng rãi trong các quán bar, vũ trường.

Đèn moving head led

Đây là loại đèn sử dụng bóng led siêu sáng. Ưu điểm đặc biệt của dòng này chính là độ bền cao, khả năng chớp nhanh, đổi màu nhanh và tốt rất ít điện. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là giá thành cao hơn nhiều so với các dòng đèn khác.

Đèn moving head laser

Đây là dòng đèn sử dụng bóng laser để tạo nên luồng hiệu ứng. Dòng đèn này, thường dùng cho các vị trí trung tâm sân khấu, quán bar, vũ trường nhờ khả năng tạo ra các tia laser ở mọi góc.

Đèn moving head khói

Đây là loại đèn rất đặc biệt, bởi không sử dụng bóng đèn như các loại trên, được thiết kế, trang bị thêm phần tạo khói nhờ khả năng có thể phun góc rộng trên sân khấu.

Đèn moving head spot 90W

Đèn moving head spot 90W sử dụng bóng đèn led 50W có tuổi thọ lên tới hơn 50000 giờ. Thiết bị có 8 gobo hình + 7 bánh màu được ứng dụng trong các sân khấu, sự kiện quy mô lớn với những hiệu ứng ánh sáng sôi động, rực rỡ. Đèn moving head spot 90W có thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ, dễ dàng lắp đặt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về đèn moving head mà bạn cần nắm vững để sử dụng thiết bị ánh sáng một cách hữu hiệu và đúng mục đích.