Lắp đặt đèn moving head chuẩn kỹ thuật

Để hệ thống đèn hoạt động hiệu quả nhất thì việc lắp đặt, cách chỉnh đèn moving head ảnh hưởng rất lớn. Chúng ta cần lắp đặt đèn moving head đúng chuẩn kỹ thuật và đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lắp đặt đèn moving head

Lắp đặt đèn moving head chuẩn kỹ thuật

Khi đã xác định được chúng ta tiến hành lắp đặt theo trình tự sau:

  1. Đảm bảo móc treo đèn còn nguyên vẹn và có thể đỡ được trọng lượng gấp 10 lần trọng lượng của đèn
  2. Dùng vít M10 (8.8 hoặc hơn) để cố định móc đèn
  3. Ở phần đế của móc đèn có 3 nút lắp, bạn cần chọn điểm lắp thích hợp nhất dựa trên vị trí treo của thiết bị. Sau đó tiến hành lắp dây buộc để treo vào móc đèn khác
  4. Đối với dây buộc thì cũng cần có khả năng đỡ được 10 lần trọng lượng của thiết bị đèn
  5. Đảm bảo rằng bạn đã mở các khóa ngang và dọc, trong phạm vi 1m của đèn chuyển động không xuất hiện các vật liệu dễ cháy
  6. Đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, chống cháy nổ

Lưu ý khi sử dụng đèn moving head

Bảo vệ thiết bị

Trong quá trình sử dụng tránh để rơi, va chạm thiết bị, không để thiết bị ở những không gian ẩm ướt hay để nước tiếp xúc với thiết bị đèn. Chúng ta nên bảo dưỡng đèn moving head thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ tránh để bụi bẩn bám vào linh kiện.

Khi thay bóng đèn, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hay chuyên môn thì cần lưu ý là không nên vội mở vỏ và lắp vào. Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm tra xem quạt gió có hoạt động bình thường không. Nếu quạt hỏng thì bóng đèn lắp vào sẽ cũng bị hỏng ngay.

Tháo lắp bóng đèn

Khi tháo lắp bóng đèn thì hãy cẩn thận không được để lại dấu vân tay trên bóng đèn và không chạm vào bấc đèn. Vì thế bạn nên đeo găng tay sạch để thay thế bóng đèn.

Khi bật đèn, đèn cần bật từ từ sau khi sáng đến khi sáng hẳn.

Nếu bạn muốn tắt bóng đèn lập tức, cần đợi cho đèn sáng hẳn hoàn toàn trước khi tắt. Sau khi tắt bóng đèn, bạn cần để quạt gió hoạt động 5-6 phút rồi mới tắt nguồn điện.

Xử lý vấn đề khi lắp đặt đèn moving head

Bạn có thể xử lý vấn đề của đèn moving head như sau:

  • Khởi động lại: Nếu như trong quá trình sử dụng đèn gặp trục trặc thì bạn hãy kiểm tra tại đèn tín hiệu trên màn hình, cho biết bo mạch chính của đèn đang báo lỗi, hãy reset lại một lần nữa để xem sự cố có được giải quyết hay không
  • Kiểm tra tháo rời: Nên có sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên có chuyên môn trong lĩnh vực thiết bị ánh sáng, bởi chúng ta cần xác định được phụ kiện có vấn đề để có thể đưa ra hướng giải quyết tốt nhất

Trong quá trình sử dụng, ngoài việc kiểm tra vấn đề của đèn bạn cũng cần kiểm tra những thứ khác như dây tín hiệu, bàn điều khiển,… để xác định chính xác được vấn đề.

Bảo vệ thiết bị đèn moving head

Trong quá trình sử dụng đèn tránh để rơi, hay va chạm với các thiết bị. Không để đèn tại những không gian ẩm ướt hay khu vực có nước tiếp xúc. Nên thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ, tránh để bụi bẩn bám vào linh kiện bên trong.

Trong quá trình thay bóng đèn hay linh kiện bên trong, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn thì không nên vội vàng mở đèn ra. Việc đầu tiên bạn nên làm chính là kiểm tra xem quạt gió có hoạt động không? Nếu quạt bị hỏng thì bóng đèn lắp vào cũng sẽ bị hỏng ngay.

Lưu ý trong tháo lắp bóng đèn

Khi tháo lắp bóng bên trong đèn moving head sân khấu thì bạn nên cẩn thận. Tuyệt đối không để lại dấu vân tay trên bóng đèn và cũng không chạm vào bấc đèn. Do đó, khi thay bóng đèn bạn nên sử dụng thêm găng tay. Khi bật đèn, nên bật từ từ, sau khi sáng đến khi đèn sáng hẳn. Nếu bạn muốn tắt bóng đèn, hãy đợi cho đến khi đèn sáng hẳn hoàn toàn rồi mới tắt. Sau khi tắt bóng đèn, hãy để quạt gió hoạt động thêm 5 phút rồi mới rút nguồn điện.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết cách lắp đặt đèn moving head chuẩn kỹ thuật để sử dụng hiệu quả.