Thiết kế ánh sáng sân khấu như thế nào hiệu quả nhất?

Sân khấu được xem là trung tâm của sự kiện, hội nghị; nơi sẽ diễn ra những hoạt động chính. Do vậy, sân khấu của bất kì sự kiện hoặc hội nghị nào cũng cần phải đảm bảo được yếu tố nổi bật. Và để làm được điều này thì ánh sáng được xem là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Vậy thiết kế ánh sáng sân khấu như thế nào hiệu quả nhất? Dành vài phút để tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

thiet ke anh sang san khau nhu the nao hieu qua nhat

Để có một thiết kế ánh sáng sân khấu hiệu quả thực sự không phải là vấn đề đơn giản, bởi lẽ ngoài những kiến thức chuyên môn, thì bạn cần phải có một số những kỹ năng cần thiết khác, điều này không phải ai cũng có được. Vì vậy, nhiệm vụ thiết kế sân khấu thường do những người chuyên tổ chức sự kiện, có kiến thức chuyên môn và có kinh nghiệm đảm nhận.

Mặc dù có chuyên môn và kinh nghiệm, song nhiều người chuyên tổ chức sự kiên vẫn chưa tìm được một thiết kế ánh sáng sân khấu phù hợp và ưng ý. Đây là lý do để bài viết kỳ này chúng tôi chia sẻ một số những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề thiết kế ánh sáng sân khấu.

Để lắp đặt hệ thống ánh sáng cho sân khấu, bạn cần phải biết được kích thước, hình dáng và chiều cao của sân khấu; mỗi sân khấu các yếu tố này sẽ khác nhau. Đa số các sân khấu hiện nay được thiết kế theo dạng hình chữ nhật, đây là hình dạng đảm bảo sự cân xứng và giúp người xem có thể nhìn được bao quát nhất những gì đang diễn ra trên sân khấu. Việc tiếp theo là bạn cần tìm vị trí để treo đèn. Đối với từng loại sân khấu khác nhau, vị trí lắp đặt đèn cũng sẽ khác nhau, nếu là sân khấu ngoài trời thì bạn phải sử dụng thêm một số các thiết bị phụ trợ khác như dàn khung để treo đèn.

thiet ke anh sang san khau hieu qua

Thông thường, đèn được sử dụng ở giữa để chiếu phông sân khấu là đèn mặt trời đôi hoặc sử dụng centre-piece chiếu thẳng vào phông sẽ rất nổi bật và rất đẹp. Với những sân khấu sử dụng phông màu trắng thì bạn nên sử dụng thêm một số đèn wash hoặc đèn par led để đổi màu cho phông giúp sân khấu trở nên nổi bật hơn. Nếu là sân khâu ở trong nhà thì bạn sử dụng thêm 2 máy khói, 2 máy này sẽ được đặt ở 2 bên cánh gà. Nếu sân khấu ở ngoài trời thì bạn chỉ cần sử dụng 1 máy khói và đặt ở một bên theo chiều gió.

Để sân khấu thực sự nổi bật nhất, thì bạn không thể sử dụng đèn follow, một loại đèn chuyên sử dụng để làm nổi bật con người hoặc vị trí nào đó ở trên sân khấu, loại đèn này thường được đặt ở phía sau lưng của người xem và chiếu thẳng về sân khấu. Khi thiết kế ánh sáng sân khấu bạn cần phải đảm bảo nguyên tắc đối xứng trong lắp đặt, nếu chỉ có một đèn thì bạn nên đặt đèn ở giữa.

Thiết kế ánh sáng sân khấu hiệu quả, bạn cũng không thể bỏ qua được việc phối màu ánh sáng. Việc phối màu ánh sáng cần phù hợp với nội dung của sự kiện, hội nghị cũng như các tác phẩm nghệ thuật đang biểu diễn. Ngoài ra, việc phối màu ánh sáng cũng thể hiện tốc độ nhanh hay chậm của tiết mục biểu diễn ở trên sân khấu, đây là điều mà bạn cũng cần lưu ý.

thiet ke anh sang san khau hieu qua nhat

Chúng tôi hiểu rằng, mỗi người sẽ có mỗi đánh giá và nhận định riêng, song yếu tố hiệu quả trong thiết kế ánh sáng sân khấu chúng tôi đưa ra những quan điểm dựa trên những thông tin đánh giá chung. Tất cả chúng ta đều muốn tạo ra một sân khấu nổi bật và ấn tượng nhất bằng cách sử dụng các loại đèn sân khấu và các kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong thiết kế ánh sáng. Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể có được một thiết kế ánh sáng sân khấu hiệu quả, đúng như mong muốn và nhất là phù hợp với nội dung của sự kiện, hội nghị sắp diễn ra. Chúc bạn thành công.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khoá :