Hệ thống các thiết bị, bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng là bộ phận không thể thiếu trong một hệ thống sound âm

Hệ thống các trang bị, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là bộ phận không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà sản xuất cho ra mắt thiết bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều công dụng tiện lợi hơn và đặc biệt nhất là xử lý tín hiệu tiếng vọng chính xác hơn rất nhiều.

dsp_das.jpg
 

Một số thiết bị như equalizer, crossover, limiter…rất thân thuộc đối với những người tham gia audio. Ngoài ra còn cung cấp những đồ dùng sau bộ máy tạo hiệu ứng âm thanh: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày càng phát triển đem lại những thiết bị ngày càng tiên tiến và tiện dụng hơn. Nếu như trước đây bạn phải dùng các đồ vật xử lý tín hiệu analog, nghĩa là dẫn chứng muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay chỉnh sửa trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện giờ bạn năng lực làm điều này phê chuẩn các bộ xử lý tín hiệu số DSP thông qua phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để tận dụng mỗi khi cần thuận tiện. song song đó các vật dụng như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng trau dồi tổng quan về thiết bị xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.

1. Khái niệm thứ xử lý tín hiệu số DSP

 

đồ vật xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu sound âm tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể điều chỉnh phê chuẩn các phần mềm do nhà phát hành chế tạo trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, chức năng nổi bật của trang bị này thường bao gồm:

thiết kế dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm thanh (chức năng equalizer) để loa thích hợp với từng diện tích (trong nhà, ngoài trời…).

dừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase tiếng vang nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

hơn thế tùy vào từng vật dụng của các nhà phát hành không giống nhau tính năng đi kèm thêm một vài tính năng khác để thỏa mãn mọi nhu cầu cho mục đích riêng nào đó mà nhà phát triển mong muốn, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một số người gọi là controller) sẽ bao gồm tính năng căn bản kể trên. Và nói như biểu hiện của 1 vài nhà tạo ra về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn âm thanh của bạn, lúc nào cho bạn biết bạn (âm thanh của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng âm thanh một cách nhanh và chính xác nhất.

2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu tiếng vang số DSP có thể ứng dụng hợp lí cho hầu hết các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, nhà hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, sự kiện chuyên nghiệp, karaoke.

Các thiết bị DSP thường có giá thành thương đối cao. Do đó, nó có thể là trở ngại đối với Một số người. Vài người lại chọn lựa mua từng vật dụng theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Ngược laị, đây không phải là cách tuyển chọn tối ưu và tiện lợi nhất. 1 vài người có kiến thức về tiếng vang có thể điều chỉnh được từng trang bị này khá dễ dàng. Đối lập lại, để kết hợp chúng lại thì không giản đơn. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi dung tích, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất tiếng vọng thích hợp. độc đáo với các nếu đôi lúc sẽ có chủ sở hữu và tùy chỉnh dàn tiếng vọng của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho hợp lí với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thứ xử lý tín hiệu.

DSP karaoke system

Khi bạn bán buôn từng trang bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng thiết bị rời tính năng bằng hay nhiều khi cao hơn thiết bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ lúc đầu.

Khi bạn dùng thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn khả năng lưu lại cấu hình theo từng nếu, để khi có biến đổi thể tích bạn khả năng xử lý thuận lợi.Bạn cũng năng lực tùy chỉnh trực tiếp trên vật dụng như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp dễ dàng, không cần đến máy tính.

thiết bị xử lý tín hiệu số DSP hiện tại rất được khá nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo ham mê của mỗi người, bạn vẫn tính năng tận dụng các vật dụng xử lý tín hiệu analog trước kia nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và tận dụng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vang của mình.

Từ khoá :