Công suất của amply có quá mạnh so với loa hay không?

Amply là một thiết bị âm thanh sử dụng trong hầu hết các hệ thống âm thanh hiện nay. Amply là thiết bị đầu cuối, thiết bị âm thanh này sẽ đảm nhận nhiệm vụ khuếch đại âm thanh và truyền đến loa để phát ra ngoài.

Với những người không chuyên, khi chọn mua amply sử dụng cho hệ thống âm thanh sẽ có rất nhiều vấn đề thắc mắc, một trong những thắc mắc mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua đó là công suất amply có quá mạnh so với loa hay không? Bài viết kì này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn đọc.

cong suat cua amp manh voi loa

Như chúng ta cũng đã biết, hệ thống âm thanh là tập hợp của rất nhiều các thiết bị âm thanh khác nhau. Các thiết bị âm thanh sẽ hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động để tạo ra một chất lượng âm thanh đầu ra tốt nhất. Để đảm bảo được chất lượng âm thanh đầu ra như mong muốn, các thiết bị âm thanh được lựa chọn và sử dụng phải tương thích, hoạt động ăn khớp với nhau.

Thông thường, khi lựa chọn các thiết bị âm thanh trong hệ thống âm thanh, người ta sẽ căn cứ vào các thông số kỹ thuật để biết được sự tương thích và phù hợp giữa các thiết bị âm thanh với nhau.

Amply và loa cũng là những thiết bị âm thanh, khi lựa chọn bạn cũng phải căn cứ vào các thông số kỹ thuật của từng thiết bị. Song amply hay loa trên thị trường khá đa dạng và phong phú, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và thông số kỹ thuật riêng. Khi hệ thống âm thanh của bạn đã được trang bị sẵn loa và bạn đang tìm amply cho hệ thống, thì bạn sẽ rất lo lắng về vấn đề công suất của amply có phù hợp với loa hay không, có quá to hoặc quá nhỏ so với loa.

Lo lắng của bạn là có căn cứ, bởi lẽ nếu lựa chọn công suất của amply không phù hợp với loa, chất lượng âm thanh đầu ra sẽ không được đảm bảo, thậm chí loa còn có thể bị cháy và hỏng. Vì vậy mà việc quan tâm đến công suất của amply có tương thích và phù hợp với loa không là điều cần thiết.

cong suat cua amply

Sẽ không có một câu trả lời cụ thể nào về công suất amply bao nhiêu sẽ phù hợp với loa. Bởi cũng như thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên, amply có rất nhiều loại, loa cũng có rất nhiều loại và tất nhiên loa được mọi người sử dụng trong hệ thống âm thanh cũng sẽ khác nhau. Điều này xuất phát từ chính những yêu cầu trong sử dụng hệ thống âm thanh của mỗi người. Vì vậy, khi lựa chọn amply sử dụng kết nối với loa trong hệ thống cần phải cẩn thận và xem xét thật kỹ. Có thể amply bạn lựa chọn có công suất quá mạnh so với loa hoặc quá yếu so với loa, loa chỉ hoạt động ổn định và phát huy được tốt nhất các tính năng với một công suất amply hợp lý.

Để biết được công suất amply như thế nào là phù hợp với loa, bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau đây:

Độ nhạy và trở kháng của loa

Độ nhạy và trở kháng là 2 yếu tố quyết định đến khả năng hoạt động của loa, đây là những yếu tố bạn cần phải chú ý khi chọn mua amply sử dụng cùng với loa. Với những loa có độ nhạy lớn thì công suất amply nên lựa chọn sẽ nhỏ và ngược lại. Điều này sẽ đảm bảo được độ bền và khả năng hoạt động của loa, cũng như sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí khi chọn mua amply.

cong suat cua amply co qua manh voi loa

Vị trí bố trí hệ thống âm thanh

Diện tích và không gian lắp đặt hệ thống âm thanh cũng là yếu tố mà bạn cần phải để ý khi lựa chọn công suất ampli. Với những căn phòng có diện tích lớn, nhiều đồ đạc thì cần một chiếc amply có công suất lớn; ngược lại với những phòng có diện tích nhỏ, ít đồ đạc thì cần một amply có công suất nhỏ hơn. Bởi âm thanh mà chúng ta nghe sẽ là âm thanh đi ra từ loa phản xạ vào các bức tường và đồ đạc xung quanh rồi mới đến tai.

Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu các thông tin cần thiết và xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, chúng tôi nghĩ bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề công suất của amply quá lớn cho với loa.

Từ khoá :