Chia sẻ bí quyết thiết kế ánh sáng sân khấu để biểu diễn

Đối với một buổi biểu diễn thì ngoài âm thanh, ánh sáng cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công của buổi biểu diễn. Để phát huy được tối đa lợi ích của việc thiết kế ánh sáng cho buổi biểu diễn, bạn cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong quá trình thiết kế. Bởi chỉ một sai sót nhỏ về ánh sáng có thể làm hỏng buổi biểu diễn.

Để giúp bạn có được một buổi biểu diễn thành công, chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết thiết kế ánh sáng sân khấu biểu diễn đơn giản và cực hay sau đây.

thiet ke anh sang san khau de bieu dien

Xác định rõ hình dáng và kích thước của sân khấu

Muốn tạo ra một thiết kế ánh sáng sân khấu hoàn hảo nhất, bạn cần phải biết rõ hình dáng và kích thước của sân khấu. Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần phải để ý đến. Việc này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được một số lượng đèn phù hợp trong thiết kế, biết được dòng đèn nào phù hợp, vị trí đặt đèn và biết cách lựa chọn loại đèn có thông số kỹ thuật phù hợp. Thông thường các sân khấu biểu diễn thường được thiết kế dạng hình chữ nhật, có bục lên xuống ở hai bên để tiện cho mọi người lên xuống.

Lựa chọn số lượng đèn phù hợp

bi quyet thiet ke anh sang san khau de bieu dien

Như cũng đã đề cập ở trên, để có một thiết kế ánh sáng sân khấu biểu diễn hiệu quả, bạn cần phải biết được số lượng đèn cần sử dụng là bao nhiêu cho phù hợp, vừa đảm bảo được khả năng chiếu sáng, vừa không tạo cảm giác khó chịu cho người  biểu diễn ở trên sân khấu và khán giả. Để có thể lựa chọn được một số lượng đèn phù hợp để thiết kế ánh sáng cho sân khấu biểu diễn, bạn cần dựa trên iện tích sân khấu. Tất nhiên những sân khấu rộng sẽ cần số lượng sân khấu nhiều hơn so với những sân khấu có diện tích hẹp.

Các sân khấu ở Việt Nam thường được xây dựng với diện tích từ 60 đến 120m. Với kích thước sân khấu bé thì cần khoảng 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng và 2 đèn moving head beam. Bạn có thể dựa vào thông tin này để đưa ra một số lượng đèn sử dụng cho sân khấu phù hợp nhất.

Lắp đặt đèn cho sân khấu

Sau khi đã lựa chọn được số lượng đèn phù hợp, bạn cần phải tiến hành lắp đặt đèn cho sân khấu. Quá trình lắp đặt đèn phải đảm bảo được sự hợp lý và ánh sáng phải lan tỏa được toàn bộ sân khấu, đặc biệt ánh sáng phải thực sự tạo sự nổi bật cho sân khấu biểu diễn. Đối với một sân khấu, bình thường sẽ cần đến các loại đèn như đèn par led vàng, đèn moving head beam và đèn par led đổi màu. Các loại đèn này khi được sử dụng sẽ được lắp vào các tay treo đèn ở hai bên sân khấu và chiếu trực tiếp vào sân khấu hoặc đặt ngay tại sân khấu. Đèn còn được gắn vào khung giáo bằng thép để chiếu ánh sáng từ trên xuống phía dưới sân khấu.

bi quyet thiet ke anh sang cho san khau bieu dien

Vì vậy, bạn cần phải tính toán cho thật kỹ, phải tính đến cả khả năng chịu lực của khung giáo để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong buổi biểu diễn. Một yếu tố khác mà bạn cũng cần phải chú ý đó chính là công suất, thông số kỹ thuật và nguồn điện khi lắp đặt đèn, bởi những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chiếu sáng của đèn cũng như việc xảy ra những rủi ro trong quá trình sử dụng.

Khi lắp đặt đèn cho sân khấu, bạn cần đảm bảo ánh sáng chiếu hết được toàn bộ không gian sân khấu, tránh để sân khấu có chỗ tối và để dễ dàng hơn khi điều chỉnh ảnh sáng bạn nên cài đặt lập trình điều khiển ánh sáng cho hệ thống đèn.

Không quá nhiều, song với những bí quyết thiết kế ánh sáng sân khấu biểu diễn kể trên cũng phần nào giúp bạn có được một thiết kế ánh sáng phù hợp nhất cho sân khấu, từ đó giúp buổi biểu diễn thành công và hiệu quả hơn. Mong rằng, bạn sẽ biết tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong thiết kế ánh sáng sân khấu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khoá :