Cách sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu

Máy tạo khói sân khấu là một trong những thiết bị không thể thiếu để trang trí cho sân khấu trở nên đẹp, hấp dẫn và thu hút hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu sao cho hiệu quả nhất. Với hướng dẫn cách sử dụng máy tạo khói trên sân khấu như thế nào cho hợp lý và công việc bảo trì  định kỳ máy phun khói để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho các bạn.

 

Cách sử dụng máy tạo khói sân khấu

Vị trí tốt nhất để đặt máy khói đó là ngay trên sàn sân khấu, các máy tạo khó nên được đặt ở vị trí cánh gà để xịt thẳng vào giữa sân khấu. Nếu sử dụng máy khói ngoài trời hoặc ở những nơi có gió thì bạn cần phải đặt theo chiều gió vào sân khấu, để gió không thổi khói ra ngoài làm tốn dung dịch khói. Bạn cần phái điều khiển để cho máy hút khói alpha 70c xịt thường xuyên theo một tần suất nhất định để đảm bảo đủ lượng khói cho sân khấu. Vào những lúc cao trào thì bạn có thể xịt khói liên tục vào giữa sân khấu để giúp cho hai luồng khói gặp nhau bốc lên cao tạo nên hiệu ứng rất đẹp.

Với sân khấu nhạc êm dịu, trữ tình thì bạn nên đặt trước máy tạo khói một chiếc quạt nhỏ để thổi đều khói ra khắp sân khấu, tạo không gian mờ ảo, dễ bắt tia sáng của các đèn hiệu ứng. Đồng thời bạn có thể điều chỉnh quạt và máy khói sao cho khói ra đều đặn, khi nhìn không thấy được luồng nhưng vẫn đủ để bắt tia sáng của các đèn sân khấu.

Tùy thuộc vào các sân khấu khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn số lượng và chủng loại máy phun khói khác nhau sao cho phù hợp nhất. Ví dụ như đối với sân khấu trong nhà rộng khoảng 50 mét vuông thì bạn nên dùng 2 máy tạo khói antari đặt hai bên cánh gà là hợp lý.

Hình ảnh có liên quan

Để

Để có thể tạo được khói cho sân khấu thì thành phần có trong các máy tạo khói đó chính là dung dịch tạo khói.  Dung dịch tạo khói chuẩn là một loại hóa chất không độc hại vì vậy mà bạn có thể hít thở thoải mái trên sân khấu có khói mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên để dung dịch tạo khói dính vào miệng.

Bên cạnh đó một điều đáng lưu ý đó là dung dịch tạo khói là loại hóa chất ngậm dầu, khi trở về trạng thái lỏng thì không bao giờ khô. Do đó nếu luồng xịt khói quá gần với các thiết bị âm thanh ánh sáng khác thì lâu ngày các thiết bị đó sẽ dính nhiều dầu và không khô được dẫn đến có thể làm hỏng thiết bị.

Cách  bảo trì máy tạo khói sân khấu

Dung dịch tạo khói cúa các loại máy tạo khói nói chung hay máy hút khói arber nói riêng không có mùi nhưng nếu để lâu ngày sẽ có những cặn hóa chất, dưới nhiệt độ cao sẽ bị cháy sinh ra chất andehyt có mùi khét. Vì vậy để đảm bảo cho máy hoạt động tốt nhất, bền thì bạn nên vệ sinh máy tạo khói theo định kỳ.

Trong khi sử dụng không nên khởi động thiết bị quá lâu trước khi phun khói, khoảng 5 đến 10 phút là vừa, khi không dùng liên tục thì nên tắt máy phun khói đi. Sau khi xử dụng hết khoảng 2 bình dung dịch tạo khói thì nên cho máy xịt không khoảng nửa lít nước sạch để đẩy hết những cặn hóa chất trong ống đồng ra. Thỉnh thoảng bạn phải thông lỗ thoát khói của máy để tránh tắc lỗ thoát dẫn đến hỏng bơm.

Hình ảnh có liên quan

Trên đây là một số kiến thức chung về sử dụng và bảo trì máy phun khói sân khấu, máy hút khói alpha… Hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất để việc sử dụng máy phun khói được hiệu quả.