Những thông tin cơ bản về nhạc cụ trống nên biết

Dàn nhạc là sự cộng hưởng và góp mặt của rất nhiều nhạc cụ khác nhau, mỗi nhạc cụ có một âm thanh riêng và tất cả các âm thanh đó hòa quyện với nhau tạo nên một chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Các nhạc cụ có mặt trong dàn nhạc nhiều hay ít phụ thuộc vào quy mô và yêu cầu đặt ra trong qá trình sử dụng, mỗi nhạc cụ sẽ giữ một vai trò nhất định và có những nhạc cụ đóng vai trò khá quan trọng, không thể thiếu được và trống là một nhạc cụ như vậy.

nhac cu trong

Nhạc cụ trống được xem là một nhạc cụ quan trọng trong bộ gõ, trống đảm nhận vai trò giữ nhịp cho dàn nhạc và đảm bảo sự cân bằng về mặt âm thanh của các loại nhạc cụ có mặt trong dàn nhạc.

Trống được cấu tạo với 3 phần rõ rệt gồm mặt trống, thân trống và dùi trống. Với mỗi loại trống, chất liệu được sử dụng để làm các bộ phận cấu thành trống cũng sẽ khác nhau. Song có một đặc điểm đặc trưng mà loại trống nào cũng sở hữu đó là âm thanh của trống rất mạnh mẽ và có độ vang xa.

Thiết kế mặt cuả các loại nhạc cụ trống đa số là hình tròn, sự khác biệt thường nằm ở phần thân trống. Sự khác biệt trong cấu tạo của trống, dù ít cũng sẽ tạo ra sự khác biệt về âm thanh. Trong dàn nhạc, trống không được sử dụng riêng lẻ mà thường được sử dụng theo bộ với sự góp mặt của nhiều trống, trong đó trống cái đảm nhận nhiệm vụ tạo âm chính cho toàn bộ bộ trống, những trống khác sẽ tạo các âm thanh ở mức vừa hoặc thấp, tất cả đều được sử dụng với mục đích cân bằng âm thanh của các nhạc cụ trong dàn nhạc.

Chính sự khác biệt về chất âm của từng loại trống, mà tùy theo từng thể loại âm nhạc mà lựa chọn và sử dụng một loại trống phù hợp, không phải tất cả các loại trống đều phù hợp để sử dụng với tất cả các thể loại âm nhạc. Ứng dụng của nhạc cụ trống thùng sẽ khác so với nhạc cụ trống cơm hoặc nhạc cụ trống cajon. Vì vậy, khi có ý định sử dụng trống trong biểu diễn âm nhạc, bạn cần hiểu rõ về đặc điểm của thể loại âm nhạc cần biểu diễn và hiểu về đặc điểm âm thanh của từng loại trống để sử dụng loại trống cho phù hợp, điều này không chỉ giúp bạn có được một bài biểu diễn hay hơn, mà còn thể hiện được cảm xúc và giai điệu một cách chân thực nhất.

Mua nhạc cụ trống ở đâu?

Hiện tại, các cửa hàng cung cấp nhạc cụ đa số đều có phân phối các loại trống. Vì vậy, nếu có ý định tìm mua một loại trống nào đó, bạn có thể ghé các cửa hàng cung cấp nhạc cụ tham khảo và lựa chọn loại trống theo yêu cầu của bản thân.

cac loai nhac cu trong

Trống nhạc cụ Hà Nội, Đà Nẵng hay Tp Hồ Chí Minh sẽ có nhiều cửa hàng cung cấp và các loại trống cũng sẽ đa dạng hơn so với các tỉnh lẻ. Song nếu bạn đang sinh sống tại các thành phố lớn và tìm địa điểm mua trống, thì bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Bởi sự cạnh tranh của các cửa hàng cung cấp nhạc cụ tại các thành phố lớn bao giờ cũng cao hơn, vì vậy một số cửa hàng sẽ sử dụng những chiêu trò để đánh lừa người yêu nhạc và vấn đề chất lượng của trống có thể sẽ không được đảm bảo.

Để tìm được một địa điểm bán trống đảm bảo uy tín, chất lượng, bạn nên dành thời gian tìm hiểu rõ hơn các thông tin cơ bản về trống, nhất là loại trống định lựa chọn, đừng quên tham khảo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm. Những thông tin tìm hiểu được sẽ giúp bạn có được những cơ sở, căn cứ để đưa ra lựa chọn chính xác hơn.

Như chia sẻ ở trên, trống là một nhạc cụ giữ vai trò khá quan trọng trong dàn nhạc, nếu như chất lượng của trống không được đảm bảo thì chất lượng âm thanh của dàn nhạc sẽ không đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, thậm chí âm thanh phát ra sẽ gây khó chịu cho người nghe.

 

Từ khoá :